phone_icon 0909.71.83.86

zalo 0908.363.083

Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng hiệu quả

Lò vi sóng (Microwave) giờ đây đã trở thành thiết bị phổ biến trong nhiều căn bếp Việt, giúp nấu nướng, hâm nóng thức ăn vô cùng tiện lợi – nhanh chóng, nhất là trong mùa đông lạnh giá. Tuy nhiên, vẫn không ít người vẫn chưa thực sự hiểu hết được những thông tin cơ bản về thiết bị hữu ích này. Bài viết  dưới đây sẽ chia sẻ 4-5-6 điều bạn cần biết để sử dụng đúng các và hiệu quả!

1. Nguyên tắc lý hoạt động của lò vi sóng

Nguyên lý hoạt động của Lò vi sóng là sử dụng sóng điện từ ngắn để làm chín thực phẩm – cụ thể hơn, sóng điện từ làm cho nước trong thực phẩm chuyển động nhanh – mạnh, sinh ra nhiệt và làm chín thức ăn từ bên trong – khác với cách làm nấu bằng bếp thông thường, nhiệt độ tác động vào thực phẩm từ bên ngoài vào trong và mặt ngoài thực phẩm sẽ sém vàng. Vì vậy, Lò vi sóng rất thuận tiện trong việc làm chín, hâm nóng thức ăn, và đặc biệt là rã đông thực phẩm.

2. Sử dụng lò vi sóng an toàn

Là một trong những sản phẩm của ngành kỹ thuật công nghệ cao, lò vi sóng đã ngày càng nên thân thuộc và phổ biến với không ít những gia đình hiện đại. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng, bạn và các thành viên nhất thiết phải tuân thủ theo những nguyên tắc cơ bản sau:

– Không hâm nóng hoặc nấu các đồ nấu bịt kín vì khi tăng nhiệt độ, áp suất cũng tăng cao sẽ gây nổ. Tương tự, không hâm nóng hộp thực phẩm đậy kín vì áp suất cao làm nổ.

– Không đem vào Lò vi sóng các nguyên vật liệu dễ dàng gây cháy nổ như túi ni-lông, hộp xốp, túi nhựa,… Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, những dụng cụ này dễ dàng tan chảy, rất dễ gây chập cháy.

– Không bao giờ dùng đồ sứ có viền kim loại, đồ kim loại hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín và cũng gây ra tia điện.

– Chúng tôi khuyên bạn cách tốt nhất nên sử dụng các dụng cụ, vật dụng bằng thuỷ tinh chịu nhiệt hay đồ sành sứ để luôn giữ an toàn khi vận hành lò.

– Không bao giờ vận hành Lò vi sóng khi cửa bị hỏng hoặc không đóng khít.

– Chọn công suất phù hợp với lượng thức ăn cho vào lò, tránh dùng Lò vi sóng ở công suất cao với thời gian quá lâu khi lượng thức ăn trong lò lại quá ít. Bởi việc này có thể làm thức ăn bị cháy và gây hiện tượng các tia bức xạ không được hấp thụ hết sẽ phản xạ liên tục trong khoang lò và có thể làm giảm tuổi thọ của lò.

Xem thêm: Các loại khay nhựa nào sử dụng được trong lò vi sóng

Lắp đặt vị trí lò đúng cách: Hãy để Lò vi sóng ngoài tầm với của trẻ nhà bạn. Không đặt lò vi sóng trong phòng có máy lạnh hay nơi có độ ẩm cao để duy trì tính ổn định của lò khi hoạt động. không để lò vi sóng gần các vật dụng dễ cháy nổ và các thiết bị điện khác.

3. Vệ sinh lò vi sóng 

– Phải ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh để đảm bảo an toàn.

– Nên dùng khăn ẩm để vệ khoang lò và đĩa thủy tinh lò vi sóng.

– Không vệ sinh Lò vi sóng khi lò vẫn còn nóng, nhất là với đĩa xoay vì sự thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột có thể làm hỏng đĩa xoay và lò vi sóng.

– Nếu Lò vi sóng bị ám mùi thức ăn, bạn có thể tận dụng những vật dụng nguyên liệu sẵn có hàng ngày như giấm, cam, chanh, baking soda, bã café,… để đánh bật những mùi thức ăn khó chịu còn bám trong khoang lò. Cách làm rất đơn giản, bạn cho giấm/chanh/vỏ cam/ baking soda/bã café vào một bát nước, đặt trong lò ở chế độ trung bình (Medium) trong vòng 2 – 3 phút hoặc lâu hơn cho đến lúc hơi nước bám vào lớp kính bên trong lò thì tắt lò. Sau 1 – 2 phút, bạn có thể tắt lò, lấy bát ra và dùng khăn khô sạch để lau lại.

Thẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *