phone_icon 0909.71.83.86

zalo 0908.363.083

Kiến thức sử dụng lò vi sóng (microwave)

Bài viết sau hướng dẫn các bạn cách sử dụng lò vi sóng an toàn, những kiến thức không thể bỏ qua giúp bạn sử dụng sản phẩm đúng cách và hiệu quả.

Những điều không thể bỏ qua khi sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng thường được thiết kế với độ an toàn kỹ thuật cao, dù vậy khi sử dụng cũng cần để ý tránh tác động không mong muốn từ lò vi sóng gây ra.

Do lò sử dụng sóng điện từ có tần số dao động trùng với tần số cộng hưởng của nhiều phân tử chất hữu cơ có trong sinh vật và trong thực phẩm, dẫn đến các phân tử hữu cơ hấp thụ vi sóng mạnh. Nó dẫn đến phân tử protein bị biến tính (tức là thay đổi một số liên kết trong cấu trúc phân tử) trước khi phát nhiệt để làm chín.

Sử dụng lò vi sóng nên cách xa lò vi sóng 1m trở nên, bởi khi bật lò vi sóng, màn chắn không thể chắn hết được sóng, sóng dư có thể tác động lên mô tế bào, gây ung thư da.

Chú ý nấu với từng loại thực phẩm

Các thực phẩm khác nhau cần có cách thức nấu, ninh, nướng khác nhau bởi  tốc độ chín của thực phẩm phụ thuộc vào nhiệt độ ban đầu của thực phẩm, vi sóng khó xuyên qua thực thẩm dày 3,5 đến 4 cm.

Thực phẩm có vỏ như trứng, khoai lang, ngao, ốc, sò… cần làm thủng một lỗ trên bề mặt, cắt nhỏ, bóc vỏ để tránh gây nổ vỡ vỏ bên ngoài khi nhiệt độ tăng.

Hâm những chất lỏng như sữa, cháo nên để trong đồ đựng rộng miệng, mặt thoáng, mặt chất lỏng thấp hơn thành đồ đựng để tránh nứt vỡ.

Những thực phẩm khô như thịt, ngũ cốc khi chế biến với lò vi sóng nên đặt 1 cốc nước lọc vào trong lò để thiết bị tạo ra sóng viba không bị hư hại.

Vật dụng chứa đựng nên tránh khi đặt trong lò vi sóng

Với chức năng nấu, rã đông đặc biệt không được dùng các vật dụng bằng kim loại, hoặc đồ chứa đựng có hoa văn kim loại để chứa thực phẩm dùng trong lò vi sóng vì vật bằng kim loại này sẽ tạo nên điện trường mạnh, kéo theo nguy cơ cháy nổ.

Vị trí đặt lò vi sóng

Nên cắm lò vi sóng với 1 ổ cắm chắc chắn cố định, cắm riêng biệt với các thiết bị điện khác. Đặt lò vi sóng ở nơi khô thoáng, không đặt xuống nền đất, tránh để gần với vật liệu dễ cháy nổ hoặc nhiệt độ cao như bếp gas, tủ lạnh…

Sử dụng lò vi sóng tiết kiệm điện

Sử dụng lò vi sóng đúng cách sẽ tránh lãng phí điện đồng thời tuổi thọ của các thiết bị điện cũng bền hơn, nên chọn lò vi sóng có công suất hoạt động phù hợp với gia đình mình.

Không nên bật lò vi sóng trong phòng có điều hòa nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác. Khi nấu nên dùng đồ nấu lớn để thực phẩm không trào ra ngoài gây hư hỏng lò.

Sóng điện từ thường phân phối không đều, cần bố trí, sắp xếp thực phẩm cẩn thận: xếp phần to hoặc dày ra ngoài, phần nhỏ hoặc mỏng vào trong thì thực phẩm sẽ chín đều hơn, Vì càng vào tâm đĩa quay năng lượng vi sóng càng giảm, nên tách rời thực phẩm và có thể lật hoặc khuấy thực phẩm trong khi nấu để thực phẩm chín đều. Chú ý rằng, năng lượng vi sóng đi từ trên xuống và một phần phản xạ sẽ đi từ dưới lên. Vì thế, nên đặt thực phẩm cao hơn đĩa quay, nên xếp thực phẩm để phần to và dày tiếp xúc với vi sóng trước, như vậy phần dưới và phần dày có thể chín đều hơn và quá trình nấu tiết kiệm năng lượng hơn.

Vệ sinh lò vi sóng

Vệ sinh lò vi sóng

Vệ sinh lò vi sóng

Ngắt nguồn điện, vệ sinh bên trong lò vi sóng bằng miếng cọ mềm, sử dụng nước tẩy nhẹ, hoặc sử dụng dấm, nước cốt chanh để vệ sinh lò

Trên đây là những lưu ý đặc biệt quan trọng khi sử dụng lò vi sóng, khi sử dụng lò vi sóng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn khi nấu, lại giữ được hương vị của món ăn.

Bài viết trên chia sẽ một số lưu ý khi sử dụng lò vi sóng trong gia đình nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị. Khi gặp bất kỳ sự cố của lò vi sóng không thể xử lý được quý khách có thể liên lạc dịch vụ sửa chữa microwave tận nhà của chúng tôi để kỹ thuật sửa chữa microwave tận nhà.

 

Thẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *